Toàn văn bài phát biểu tại Đại tiệc Hừng Đông của Chủ tịch Hoàng Trung Dũng

Thưa quý vị đại biểu!
Thưa các bạn!
Tôi sinh ra và lớn lên ở thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh , trong 1 căn nhà cũ mà ông bà, bố mẹ tôi thuê của nhà nước sau khi người Hoa để lại năm 1979. Đối với một đứa trẻ như tôi, nỗi sợ hãi lớn nhất là nhà bị đổ mỗi khi trời mưa bão. Được đi học và có đủ áo ấm để mặc đã là một ước mơ tươi đẹp. Bố mẹ tôi đã dành cả đời để vật lộn với cuộc sống. Họ không được học đại học. Họ chỉ có bằng cao đẳng, mà lúc bấy giờ gọi là 10+3. Sau này, bố tôi đã từng từ chối cơ hội đi học lớp quản lý nâng cao, chỉ vì không nỡ xa vợ xa con trong những ngày gian khó. Và đó cũng chính là một trong những điều bố tôi cảm thấy nuối tiếc sau này.
Ngoài công việc chính trong nghề giáo dục, bố mẹ tôi làm thêm nghề may, nối nghiệp ông bà. Họ thường làm việc ban đêm và bất cứ lúc nào rảnh rỗi. Mẹ tôi tráng bánh cuốn, bóc lạc, quấn thuốc lá, và cả bán cam ngoài chợ. Tất cả để cho tôi và em tôi có cuộc sống tốt đẹp hơn những đứa trẻ con khác trong thị trấn. Tiên Yên đã và đang là một thị trấn nghèo. Mặc dù, nơi đây có rất nhiều người tốt.
Tôi đã lớn lên trong một thế giới của những giới hạn. Nhưng tôi luôn tìm cách để thoát ra khỏi những giới hạn đó. Cũng có thể tôi đã trở thành một thợ may, vì 6 -7 tuổi tôi đã có thể vắt sổ và thành thục đơm cúc, thùa khuy. Nhưng tôi thích học, và chăm đọc sách. Tôi là người duy nhất đã đọc hết toàn bộ số sách có trong thư viện huyện trước nhà. Có nhiều cuốn tôi đã đọc tới 3 lần. Tôi đọc cả những cuốn sách về xây dựng Đảng và kỹ thuật phối giống cho heo. Nó hoàn toàn vô bổ trong mắt nhiều người nhưng việc đọc sách đã mang tôi đến một không gian khác, ngoài cái nghèo và những chiếc máy khâu.
Trong những câu chuyện về các vĩ nhân mà tôi được đọc, tôi luôn thấy cuộc sống chán nản và bế tắc của họ ở những trang đầu tiên, và thành công của họ chỉ được đề cập ở những trang sách cuối. Đối với tôi, nó sự cứu cánh cho niềm tin và sự lạc quan để chúng ta luôn lao về phía trước. Hành trình của chúng ta, tất cả chúng ta, đều có hàng nghìn trang sách với mồ hôi, nước mắt, vinh quang!
Khi lớn lên, mục tiêu lớn nhất của tôi chỉ là bước ra khỏi thị trấn quê nhà. Tôi đã mạnh dạn bước qua bậu cửa để lên Hà Nội học, dù bấy giờ việc một thằng nhãi 14 tuổi đi học xa nhà là 1 điều ngớ ngẩn. Tôi đã thành công, không phải vì những thành tích sau này trong học tập, mà vì tôi đã chứng minh được rằng, mình có thể viết cuốn sách về cuộc đời mình theo một cách khác.
Lên Hà Nội, tôi đã từng rất sợ. Vì bạn bè đồng trang lứa luôn vô cùng tự tin và thoải mái. Họ đa phần là người Hà Nội. Họ được ăn cơm và ngủ ở nhà mình. Họ biết rõ ở Hà Nội thì phải học thầy nào, đi chơi ở đâu và có bố mẹ động viên, đưa đón mỗi ngày. Cho đến ngày hôm nay, tôi vẫn không thể quên được cảm giác bất an trong tôi khi ấy, thật may mắn là tôi đã có 2 người bác tuyệt vời, những người cũng đang có mặt trong khán phòng này. Nhưng sự bất an không làm tôi gục ngã, nó khiến tôi chăm chỉ và nỗ lực không ngừng.
Và sau 1 năm, ngay khi tôi nhận ra mình không phải là người đội sổ, tôi bắt đầu trở nên tham vọng. Tham vọng chính là tiếng nói văng vẳng trong đầu, nói với bạn rằng bạn có thể vượt qua mọi trở ngại, đập tan mọi áp lực, xóa bỏ mọi nghi ngờ. Bạn có thể làm được hay không chính là vì bạn có đủ tham vọng hay không.
Tham vọng là tiếng nói bên trong của bạn. Nó cho bạn động lực để vượt lên trên hoàn cảnh và xuất phát điểm khó khăn trong cuộc sống. Khi đã vượt qua được rào cản về áp lực và sự thiếu tự tin, chúng ta không chỉ thành công vì bản thân mà còn vì người thân và gia đình. Hãy mang niềm tự hào về cho bố, hãy mang bọc tiền về cho mẹ, đừng mang muộn phiền về cho vợ, bạn có thấy Đen Vâu nói đúng không?
Đó là cuộc sống. Bạn càng phấn đấu gian khổ, bạn sẽ càng thành công. Hãy tự hỏi chính mình rằng lựa chọn của bạn là gì? Cuộc đời của chúng ta chính là chặng đường dài nối giữa chữ B và chữ D. Đó là chuỗi ngày chúng ta trải qua giữ ngày sinh (Birthday) và ngày chết (Deathday). Vậy giữa B và D chính là chữ C – C của những sự Chọn lựa (Choice). Tôi đã biết điều này ngay từ ngày đầu tôi bước chân rời khỏi quê hương. Ta hãy Chọn chiến đấu không ngừng vì gia đình, và vì chính bản thân mình. Hơn ½ trong số những người bạn ấu thơ của tôi đã chết, khi họ Chọn ma tuý và các tệ nạn càn quét quê nhà. Còn tôi, đã Chọn chiến đấu để ngày hôm nay được đứng ở đây, nói chuyện cùng các bạn.
Kiến thức, năng lực, cơ hội… sẽ chỉ đến và có tác dụng khi bạn đã sẵn sàng Chọn lựa thành công. Dù có phải thay đổi nghề nghiệp hay phải lập một kế hoạch khác cho cuộc đời, bạn vẫn phải thúc đẩy bản thân thử nghiệm cái mới để phát triển theo từng bước một. Chọn cuộc sống Chất lượng, chọn cuộc đời Chiến binh, đừng chọn một cuộc đời Chán chường, Chông chênh, Chệch choạc!
Tốt nghiệp đại học, tôi được giữ lại trường làm giảng viên. Sau đó tôi đã có được học bổng theo học lên cao hơn nữa. Mặc dù đây là công việc tôi làm không tệ và bố mẹ tôi thích nó, nhưng sau 7 làm việc nơi đây, tôi quyết định rời bỏ để trải nghiệm những điều khác biệt. Và bởi vì thu nhập đến từ danh phận giảng viên không đủ giúp có được cuộc sống mà tôi mơ ước. Tôi về nhà và nói với bố mẹ tôi rằng tôi đã nghỉ việc, và bố mẹ tôi đã rất lo lắng. Dù sao, với tôi đó lại là một sự thành công. Có mấy ai dám rời bỏ trường đại học ngoại thương với tấm bằng tiến sỹ kinh tế gần tới ngày được nhận? Tôi Chọn đối mặt với những điều khác biệt, không giống như suy nghĩ của rất nhiều người. Facebook có một câu nói nổi tiếng: Don’t facebook your problem, just face them! Các bạn đã chọn đối mặt với những khó khăn của cuộc đời, hay vẫn bàng quan phó mặc cuộc đời cho số phận và suốt ngày kêu ca về những khó khăn?
Trong cuộc đời mình, tôi đã may mắn được biết và làm việc với nhiều người thành công trong nhiều lĩnh vực. Tôi luôn bị ấn tượng bởi niềm đam mê của họ. Niềm đam mê của họ vượt xa cả tiền bạc và quyền lực. Nếu bạn không dám Chọn lựa, không có niềm đam mê với công việc mà mình đã chọn hoặc không muốn có trách nhiệm với bất kỳ ai, bạn sẽ không bao giờ tìm được động lực phát triển lâu bền.
Vì vậy, tôi muốn để lại một số lời khuyên cụ thể, hi vọng chúng có thể giúp các bạn có động lực tiến về phía trước:
Đầu tiên, niềm tin thực sự rất quan trọng
Hầu hết các bạn đã vượt qua những trở ngại ban đầu để có được vị trí như ngày hôm nay. Bạn đã xây dựng được thứ mà người khác không dễ gì có được. Những kinh nghiệm từ khó khăn trong quá khứ sẽ giúp đỡ bạn trong suốt quãng đời còn lại. Những bất lợi ban đầu chính là đà phát triển cho những thành tựu về sau Vì vậy, không có lý do gì mà bạn phải e ngại, sự tự tin là vô cùng chính đáng.
Thứ hai, hãy tìm một công việc mà bạn thực sự thoải mái
Phải nói rằng, trong điều kiện kinh tế khó khăn, hoặc vì áp lực gia đình, bạn có thể không dám đánh đổi, tiếp tục gắn bó với những công việc mà mình không thích. Nhưng, đừng để sự cần thiết trong một khoảnh khắc nhất định trở thành cái cớ cho sức ì cả đời. Hãy trung thực với chính mình và cố gắng đưa mình đến đúng nơi cần đến. Tôi sẽ thất bại nếu tôi ở lại trường đại học lâu hơn. Đơn giản vì tôi không thực sự thoải mái khi làm việc ở đó.
Thứ ba, hãy trở thành một người toàn diện
Nhiều người sẽ đi học thêm hoặc cố gắng lấy được nhiều bằng cấp. Tuy nhiên, bạn hãy tập trung học những thứ cần thiết và đừng quên tự học, tìm hiểu cặn kẽ những gì giúp bạn kiếm tiền và không tụt hậu. Hãy nhớ, khi trở nên giỏi hơn, bạn sẽ tồn tại lâu hơn.
Bạn cũng hãy dành thời gian để đọc tiểu thuyết và học thêm những kỹ năng nho nhỏ. Điều đó sẽ giúp bạn trở nên thú vị hơn trong mắt người khác, thú vị hơn với chính mình và bạn sẽ hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Hầu hết những cuốn sách tôi đã đọc không áp dụng trực tiếp vào công việc của tôi, nhưng chúng lại giúp ích cho tôi theo những cách không ngờ.
Thứ tư, hãy cống hiến cho cộng đồng
Tôi đã nỗ lực để thành công trong những năm qua. Nhưng càng trưởng thành, tôi càng nhận thấy niềm vui lớn sẽ đến khi cống hiến, cho đi. Xã hội ngoài kia luôn có những người đang vật lộn với khó khăn và cần sự hỗ trợ. Công việc cộng đồng không phải là một lựa chọn bắt buộc, nhưng bạn hãy thử trải nghiệm một lần trong đời. Và tôi tin rằng bạn sẽ rất thích. Hãy lan toả giá trị, dù đó chỉ là một lời khuyên bảo vệ sức khoẻ đúng cách, hay là một buổi cà phê giới thiệu cơ hội kinh doanh với nhóm bạn bè. Những điều vĩ đại luôn đến từ những điều vô cùng nhỏ bé.
Cuối cùng, đời người là không thể đoán trước được, vậy nên đừng chùn chân bởi nghịch cảnh. Hãy cố gắng làm việc với những người tham vọng.
Hãy đặt bản thân vào môi trường giúp ích cho sự phát triển của bản thân – nơi bạn không chỉ thúc đẩy bản thân mà những người khác sẽ thúc đẩy bạn.
Nếu thế giới thay đổi, bạn cũng phải thay đổi. Hãy để cởi mở và vượt qua giới hạn khả năng. Bạn có tham vọng, bạn có sự thông minh và cứng rắn. Vì vậy, hãy tự viết nên tiểu sử của chính mình và bắt đầu một chương mới trong cuộc đời. Ngày hôm nay sẽ trở thành ngày hôm qua của ngày mai. Luôn sẵn sàng để chào đón Hừng Đông, bạn nhé! Rosa Bonita – Cho cuộc sống thăng hoa.
Chúc các bạn thành công!
Xin trân trọng cảm ơn!
TS. Hoàng Trung Dũng – Chủ tịch Rosa Bonita 
Toàn văn bài phát biểu tại Đại tiệc Hừng Đông – 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *