Testosterone – hormone sinh dục quyết định khả năng làm “chuyện ấy” của quý ông

 

Testosterone là gì?

Testosterone là hormone giới tính đặc trưng của nam giới

Testosterone là một loại hormone tự nhiên trong cơ thể con người, được sản sinh chủ yếu ở cơ quan sinh dục: nữ ở khu vực giữa buồng trứng và tuyến thượng thận và nam ở tinh hoàn. Cơ thể nam giới sản sinh ra testosterone nhiều gấp 40-60 lần cơ thể nữ giới, vai trò của hormone sinh dục này với nam giới đặc biệt quan trọng.

Testosterone còn gọi là nội tiết tố nam là hormone chịu trách nhiệm cho sự phát triển của tuyến sinh dục, các đặc điểm tính dục và tình dục nam. Hormone này chi phối ham muốn tình dục, khả năng cương dương, số lượng và chất lượng của tinh trùng.

Một số vai trò cụ thể của testosterone với cơ thể nam giới bao gồm:

Chi phối ham muốn tình dục: testosterone được coi là yếu tố khởi động ham muốn tình dục. Testosterone cao sẽ kích thích ham muốn tình dục, tăng dục năng, duy trì sự hưng phấn và làm tăng sự thỏa mãn. Ngược lại, testosterone thấp sẽ giảm ham muốn tình dục và giảm khoái cảm khi ân ái.

Phát triển hệ cơ xương: testosterone thúc đẩy sự chuyển hoá từ sụn thành xương, kích thích tuỷ sản sinh tế bào sinh xương, giúp tăng hàm lượng canxi giúp xương chắc khoẻ. Ngoài ra, testosterone còn thúc đẩy quá trình tổng hợp protein ở các tế bào cơ, giúp tạo hệ cơ săn chắc. Lượng testosterone giảm cũng đồng nghĩa với mật độ xương giảm, xương sẽ yếu, dễ bị gãy vỡ.

Hạn chế sản sinh tế bào mỡ: Testosterone làm ức chế leptin (hormone sản sinh tế bào mỡ), giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể nam giới. Chính vì vậy mà cơ thể nam giới thường ít mỡ thừa hơn nữ giới, đặc biệt là phần bụng. Khi nam giới xuất hiện “bụng bia” điều đó có nghĩa là lượng testosterone giảm khiến leptin hoành hành sản sinh ra tế bào mỡ.

Tạo hồng cầu: testosterone rất tốt cho máu bởi hoóc môn này đóng vai trò quyết định trong việc tạo hồng cầu. Khi testosterone thấp, tế bào hồng cầu cũng thấp, dẫn đến hiện tượng thiếu máu. Thiếu máu là một trong những nguyên nhân gây suy giảm ham muốn tình dục ở nam giới.

Testosterone giảm tự nhiên theo quá trình lão hoá

Hàm lượng testosterone ở nam giới trưởng thành

Testosterone bắt đầu sản sinh nhiều ở nam giới khi đến tuổi dậy thì. Điều này thể hiện rõ ở cơ thể phổng phao và bắt đầu có những ham muốn tình dục.

Nồng độ Testosterone được đo bằng phương pháp xét nghiệm máu. Theo Hiệp hội Tiết niệu Mỹ (AUA), mức testosterone của đàn ông nằm trong ngưỡng từ 300 đến 1.200 nanogram mỗi deciliter (ng/dL) được gọi là bình thường. Dưới 300 ng/dL được chẩn đoán có testosterone thấp.

Hàm lượng testosterone cao nhất khi nam giới ở trong độ tuổi 18 đến 25. Testosterone giảm dần theo quá trình lão hoá. Sau tuổi 30, nồng độ testosterone có thể giảm khoảng 1% mỗi năm và giảm mạnh sau khi nam giới bước qua tuổi 50.

Testosterone thấp gây ra nhiều vấn đề về tình dục ở nam giới

Hội chứng thấp testosterone

Như đã phân tích ở trên, testosterone tham gia vào hoạt động của nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Rối loạn testosterone dẫn đến nguy cơ rối loạn chức năng của các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là các cơ quan chịu sự chi phối của hormone này.

Hàm lượng testosterone của nam giới quá thấp (dưới 300 ng/dL) gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ cho nam giới, đặc biệt là sức khoẻ tâm sinh lý. Thiếu testosterone làm giảm ham muốn tình dục, khó cương dương và giảm số lượng tinh trùng. Testosterone thấp cũng khiến tâm trạng của nam giới không ổn định, dễ cáu giận nổi nóng, khó tập trung làm việc.

Cụ thể, nam giới có testosterone thấp thường phải đối mặt với những bệnh lý sau:

  • Giảm hoặc mất ham muốn tình dục
  • Rối loạn cương dương
  • Rối loạn xuất tinh
  • Giảm số lượng và chất lượng tinh trùng

Ngoài các bệnh về sinh lý, suy giảm testosterone còn khiến cơ thể nam giới yếu đi với các biểu hiện như rụng tóc, tăng lượng mỡ thừa (bụng phệ ra), mất cơ bắp, xương yếu, cơ thể mệt mỏi. Tình trạng testosterone thấp kéo dài có thể dẫn đến loãng xương, co rút tinh hoàn, trầm cảm khó ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *