Những trục trặc về tình dục khó nói của đàn ông

Nghiên cứu chỉ ra rằng, trục trặc về tình dục là chuyện rất phổ biến ở cả đàn ông và phụ nữ, có tới 43% nữ giới và 31% nam giới gặp vấn đề trong “chuyện ấy” ở nhiều mức độ khác nhau, ở từng giai đoạn khác nhau khi quan hệ tình dục. Những trục trặc này khiến cuộc yêu của cặp đôi không thể thăng hoa, một hoặc cả hai bên không thoả mãn mỗi lần ân ái.

Với nam giới, vấn đề tình dục hay gặp nhất là rối loạn xuất tinh, rối loạn cương dương và suy giảm ham muốn tình dục.

Ở tuổi nào nam giới cũng có nguy cơ đối mặt với các vấn đề khó nói về khả năng làm “chuyện ấy”

Rối loạn xuất tinh

Rối loạn xuất tinh là một trong những bệnh sinh lý hay gặp nhất ở nam giới. Các rối loạn xuất tinh phổ biến bao gồm: xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng, không thể xuất tinh.

Xuất tinh sớm là tình trạng nam giới đạt cực khoái (xuất tinh) sớm hơn mong muốn của họ và bạn tình. Người nam không có khả năng kiểm soát thời điểm xuất tinh, quan hệ tình dục vài phút đã xuất tinh, khiến bạn tình chưa kịp đạt khoái cảm tình dục. Nam giới có sức khỏe bình thường sẽ có thời gian xuất tinh trung bình là từ 10 – 15 phút quan hệ. Đối với nam giới có sức khỏe tốt thì thời gian quan hệ tình dục có thể kéo dài tới 30 – 40 phút hoặc hơn. Trường hợp nam giới xuất tinh dưới 5 phút khi quan hệ thì có thể coi là xuất tinh sớm.

Không thể xuất tinh là tình trạng nam giới không thể xuất tinh dù đã đạt được cực khoái. Việc người nam khó phóng tinh ra ngoài khiến cuộc giao hợp kéo dài hơn so với nhu cầu tình dục thông thường. Sự kéo dài này sẽ làm giảm sự hưng phấn của hai bên, khiến người nữ đau rát và có thể biến thành nỗi ám ảnh sợ quan hệ.

Xuất tinh ngược dòng là tình trạng tinh dịch đi ngược vào bàng quang sau đó đi ra bên ngoài theo đường nước tiểu thay vì được phóng thích ra ngoài thông qua niệu đạo khi xuất tinh. Xuất tinh ngược dòng là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn hoặc vô sinh ở nam giới do tinh trùng không thể ra ngoài.

Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là tình trạng dương vật cương nhưng không cứng, không đạt được mức cương cứng đủ để xâm nhập vào “cô bé” khi giao hợp hoặc chỉ cương cướng trong một thời gian ngắn không đủ để thực hiện quá trình giao hợp.

Dấu hiệu nhận biết khi nam giới bị rối loạn cương dương gồm:

  • Người nam không có ham muốn tình dục, dương vật không thể cương cứng.
  • Người nam có ham muốn tình dục nhưng được kích thích dương vật vẫn không thể cương cứng (còn gọi là hiện tượng trên bảo dưới không nghe).
  • Dương vật cương nhưng không đủ cứng để đưa vào âm đạo.
  • Dương vật cương cứng bất thường vào những thời điểm không theo ý muốn của nam giới (khi đang ngủ, khi đang làm việc hoặc đang đi đường).

Một nghiên cứu của ĐH Massachusetts (Mỹ) ước tính khoảng 150 triệu nam giới trên toàn thế giới bị rối loạn cương dương. Độ tuổi bị rối loạn cương dương nhiều nhất là từ 40 đến 70 tuổi, cứ hai người đàn ông trong độ tuổi này thì có 1 người bị. Tại Việt Nam, rối loạn cương dương cũng rất phổ biến và ngày càng trẻ hoá.

Nam giới thường cảm thấy xấu hổ và ngại chia sẻ các vấn đề tình dục mình đang gặp phải

Suy giảm ham muốn tình dục

Giảm ham muốn tình dục ở nam giới là tình trạng thờ ơ, không có những ý nghĩ, tưởng tượng hay ham muốn liên quan đến quan hệ tình dục. Tình trạng này có thể diễn ra liên tục hoặc không liên tục, kéo dài lâu ngày thì có thể coi là bệnh lý.

Nguyên nhân chính gây giảm ham muốn, khó cương cứng dương vật ở nam giới chính là do sự suy giảm tiết tố nam – testosterone. Hàm lượng testosterone trong huyết thanh của nam giới giảm do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm từ tác động của sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tinh thần. Stress, mệt mỏi kéo dài, trầm cảm, lười vận động, ăn uống không khoa học, sử dụng nhiều rượu bia là những yếu tố khiến nam giới giảm ham muốn làm “chuyện ấy”.

Cả 3 vấn đề thường gặp về sinh lý nam: rối loạn xuất tinh, rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục có thể gọi chung là bệnh yếu sinh lý. Bệnh yếu sinh lý có thể coi là một mặt trái của xã hội hiện đại khi ngày càng nhiều người trẻ 20 – 30 tuổi bị mắc căn bệnh mà trước đây chỉ xuất hiện ở đàn ông ngoài tuổi 40. Nhịp sống hiện đại quá gấp gáp, nam giới phải đối mặt với nhiều áp lực, sống trong môi trường ô nhiễm khiến sức khoẻ tinh thần và thể chất bị giảm sút, sức khoẻ tình dục cũng bị ảnh hưởng.

Để phòng tránh các loại bệnh yếu sinh lý kể trên, nam giới nên cân bằng công việc và cuộc sống, dành thời gian tập luyện thể dục, thể thao, tránh để tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, thiếu ngủ kéo dài. Đồng thời, cần hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích, đồ ăn nhanh. Và điều quan trọng nhất là phải bổ sung các chất cần thiết để kích thích cơ thể sản sinh và duy trì hàm lượng testosterone ổn định. Khi gặp các triệu chứng của bệnh yếu sinh lý, hãy cởi mở trò chuyện với bạn tình để tìm giải pháp khắc phục. Trường hợp nặng, nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *