Những loại thuốc chữa bệnh làm yếu sinh lý quý ông

Ngoài tác dụng điều trị bệnh, hầu hết các loại thuốc trên thị trường hiện nay đều có nguy cơ gây ra phản ứng có hại không mong muốn, bao gồm cả làm giảm ham muốn và khả năng tình dục. Tác dụng phụ của thuốc để hoạt động tình dục của nam giới rất đa dạng, bao gồm gây rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, ảnh hưởng khả năng sinh tinh, giảm cực khoái, giảm hứng thú với tình dục. Những tác dụng phụ này có thể tạm thời, có thể kéo dài, nặng hay nhẹ tuỳ từng loại thuốc.

Thuốc chống trầm cảm

Điều trị trầm cảm thường kéo dài hàng năm, thậm chí là vài năm và dùng thuốc là điều bắt buộc. Các loại thuốc chống trầm cảm thường có nhiều tác dụng phụ, bao gồm làm suy giảm khả năng tình dục, gây yếu sinh lý cho nam giới. Các triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc gây ra cho nam giới thường thấy là giảm ham muốn tình dục (dù bệnh trầm cảm đã thuyên giảm), khó xuất tinh, khó cương cứng dương vật.

Thuốc chống trầm cảm có nhiều loại và mỗi loại gây ra tác dụng phụ khác nhau. Ví dụ như các loại thuốc có chứa chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) có tác dụng tăng cường lượng serotonin lưu thông trong não. Serotonin giúp giảm hội chứng lo âu, trầm cảm nhưng lại làm giảm ham muốn và khó cảm nhận khoái cảm tình dục.

Thuốc chống loạn thần

Thuốc chống loạn thần dùng để điều trị các bệnh về tâm thần như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, mất ngủ, lo âu. Tất cả các loại thuốc chống loạn thần đều hoạt động theo cơ chế ngăn chặn dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp kiểm soát phản ứng cảm xúc của não bộ. Thuốc chống loạn thần đồng thời làm tăng hàm lượng hormone prolactin, làm giảm ham muốn tình dục và khó đạt cực khoái.

Cũng giống thuốc trầm cảm, thuốc chống loạn thần ngăn chặn hoạt động của acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh có vai trò quan trọng trong điều tiết hoạt động của chức năng tình dục.

Tác dụng phụ của thuốc chống loạn thần đến tình dục khó chỉ ra biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ rối loạn chức năng tình dục ở những nam giới sử dụng thuốc chống loạn thần lên đến 45 đến 90%.

Thuốc điều trị cholesterol

Statin và fibrate được sử dụng để điều trị cholesterol cao. Thông qua việc hạn chế lượng cholesterol sẵn có trong cơ thể, hai chất này cũng tác động đến việc sản sinh testosterone trong cơ thể nam giới. Ngoài ra statin còn phá vỡ các mô cơ, dẫn đến đau khớp và mệt mỏi, làm giảm hoạt động tình dục ở nam giới.

Ngoài ra, nghiên cứu của các nhà khoa học còn chỉ ra statin và fibrate có thể gây ra rối loạn cương dương, khó cảm nhận cực khoái tình dục.

Thuốc hạ huyết áp

Các loại thuốc hạ huyết áp dùng để hạ áp lực bên trong mạch máu, giúp tim không phải hoạt động quá sức để bơm máu đến các cơ quan trong cơ thể. Bản thân bệnh huyết áp cao đã có thể gây yếu sinh lý ở nam giới, các nghiên cứu khoa học chỉ ra thuốc hạ huyết áp cũng đóng góp vào hiện tượng suy giảm tình dục của quý ông. Bởi lượng máu lưu thông giảm sẽ giảm ham muốn và khiến dương vật khó cương cứng, việc xuất tinh cũng gặp khó khăn.

Ba loại thuốc hạ huyết áp gồm thuốc lợi tiểu, thuốc kháng alpha, thuốc kháng beta được phát hiện là gây ra tác dụng phụ làm yếu sinh lý nam với tỷ lệ cao nhất. Thuốc lợi tiểu không chỉ cản trở lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục mà còn làm tăng sự bài tiết kẽm của cơ thể. Kẽm là chất cần thiết để sản sinh testosterone, thiếu kẽm lượng testosterone sẽ giảm.

Thuốc an thần Benzo

Nhóm các thuốc an thần gây nghiện benzodiazepines, thường được gọi tắt là Benzo được sử dụng để điều trị chứng lo âu, mất ngủ, co giật cơ bắp. Cơ chế hoạt động của các loại thuốc an thần là làm giãn cơ, làm mất hứng thú với tình dục.

Các benzo cũng can thiệp vào quá trình sản sinh testosterone, khiến lượng hormone sinh dục nam này suy giảm. Các tác dụng phụ về tình dục mà benzo gây ra ở nam giới phổ biến là giảm khoái cảm tình dục, đau rát khi quan hệ, rối loạn cương dương và rối loạn xuất tinh.

Thuốc điều trị rối loạn tiêu hoá

Thuốc kháng histamin H2 được sử dụng để điều trị rối loạn tiêu hoá như bệnh trào ngược dạ dày thực quản, loét dạ dày, viêm thực quản. Thuốc kháng H2 có thể gây ra hiện tượng bất lực ở nam giới nếu sử dụng trong một thời gian dài.

Thuốc giảm đau

Codein và morphin trong thuốc giảm đau có thể gây nhiễu vùng não điều khiển thân nhiệt, cảm giác đói, khát và kiểm soát lượng hormon của cơ thể. Điều này dẫn đến tình trạng mất cân bằng hormone sinh dục, làm biến đổi một số tế bào trong tinh hoàn, lâu ngày sẽ gây ức chế sự sản xuất testosterone và tình trùng, ảnh hưởng đến khả năng làm “chuyện ấy” của nam giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *