Những cảnh báo về yếu sinh lý nam giới cần biết

Yếu sinh lý là cụm từ chỉ sự yếu đi của nam giới trong hoạt động tình dục, bao gồm nhiều vấn đề khác nhau như giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh và các vấn đề khác. Nam giới bị yếu sinh lý thường có tâm lý tự ti, ngại ngùng chia sẻ với người khác, xấu hổ không dám đi gặp bác sĩ. Chính vì vậy mà họ không hiểu rõ tình trạng bệnh của mình, không chữa trị kịp thời khiến bệnh tình nặng thêm. Nhiều người chỉ đến gặp bác sĩ khi “cậu bé” không còn hoạt động nữa, khi đã sống chung với bệnh được vài năm.

Tin vui là ngày nay vấn đề yếu sinh lý được y học nghiên cứu rất kỹ. Nam giới gặp vấn đề về sinh lý có thể hiểu hơn về tình trạng của mình bằng những kiến thức về yếu sinh lý được các chuyên gia y tế chia sẻ. Dưới đây là những cảnh báo của Giáo sư Sharon Parish, Trường ĐH Y Weill Cornell (Mỹ) về tình trạng yếu sinh lý ở nam giới.

Yếu sinh lý có thể là báo hiệu về bệnh tim mạch và các vấn đề khác

Giáo sư Parish cảnh báo rằng các bất ổn về tình dục như rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khoẻ khác. Đặc biệt khi trục trặc về tình dục kéo dài trong vài tháng, nam giới nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra xem mình có gặp các vấn đề khác về sức khoẻ hay không.

  • Xuất tinh sớm có thể là dấu hiệu tổn thương thần kinh hoặc các vấn đề khác về đường tiết niệu.
  • Giảm ham muốn tình dục và rối loạn cương dương có thể là tín hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường.
  • Rối loạn ham muốn tình dục và rối loạn cương dương cũng là biểu hiện của rối loạn tiết tố sinh dục nam.
  • Các vấn đề về cương cứng dương vật cũng là tín hiệu cảnh báo một số vấn đề về tim mạch và ung thư tuyến tiền liệt.

Các bệnh về tim mạch và yếu sinh lý có liên quan mật thiết với nhau

Yếu sinh lý và sức khoẻ tâm thần có mối liên hệ mật thiết với nhau

Các vấn đề về sức khoẻ tâm thần như lo lắng, trầm cảm và các bệnh tâm thần khác có thể dẫn đến tình trạng yếu sinh lý. Các nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa rối loạn cương dương và bệnh trầm cảm. Các vấn đề trục trặc về tình dục như rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, giảm ham muốn tình dục cũng có thể được cải thiện bằng liệu pháp tâm lý.

Thuốc trị bệnh tâm thần có thể làm rối loạn khả năng sinh lý ở nhiều mức độ khác nhau

Các loại thuốc trị bệnh tâm thần có thể có tác dụng phụ là làm giảm khả năng sinh lý của quý ông. Khoảng 30-50% nam giới gặp tác dụng phụ này khi sử dụng thuốc trị bệnh tâm thần. Đặc biệt là những loại thuốc điều trị rối loạn tâm thần nghiêm trọng.

Tuy có tác dụng phụ, nhưng Giáo sư Parish cho rằng người bệnh tâm thần không nên tránh dùng thuốc vì tác dụng phụ. Khi bị suy giảm khả năng chăn gối do dùng thuốc tâm thần, hãy đến gặp bác sĩ để tìm cách loại bỏ tác dụng phụ. Giáo sư Parish nhấn mạnh vai trò quan trọng của sức khoẻ tâm thần đối với khả năng tình dục. Điều trị rối loạn tâm thần trước, sau đó sẽ điều trị yếu sinh lý bởi chức năng tình dục sẽ được cải thiện khi bệnh tâm thần khỏi.

Tuổi cao sức yếu là chuyện bình thường nhưng nếu biết cách thì cụ ông 70-80 vẫn có thể sung mãn như thời 40

Yếu sinh lý là chuyện bình thường khi tuổi cao

Cùng với quá trình lão hoá, những thay đổi về ham muốn tình dục, tần suất “yêu” và thay đổi các chức năng của các bộ phận sinh dục cũng là dễ hiểu. Càng nhiều tuổi, nam giới có thể cần nhiều thời gian hơn cho màn dạo đầu, cần nhiều kích thích hơn để tạo hưng phấn. Tuy nhiên, nếu những thay đổi này quá mạnh thì đó là vấn đề cần can thiệp. Nam giới cũng có thể làm chậm quá trình yếu sinh lý bằng nhiều biện pháp khác nhau như cân bằng nội tiết tố testosterone.

Cải thiện sức khoẻ tổng thể sẽ tăng cường sinh lý

Cơ thể khoẻ mạnh có nghĩa là hệ thống tim mạch hoạt động tốt, thần kinh ổn định, nội tiết tố cân bằng. Tất cả các hệ thống này đều tham gia và tương tác với nhau khi hoạt động tình dục diễn ra.

Một lối sống lành mạnh sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng sinh lý của quý ông. Thế nào là sống lành mạnh? Thường xuyên tập thể dục, chế độ ăn uống hợp lý, loại bỏ thói quen xấu, hạn chế rượu bia thuốc lá, ngủ sớm và đủ giấc sẽ là những cách tăng cường sức khoẻ thể chất và khả năng sinh lý mà bất kỳ nam giới nào cũng có thể làm được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *