Hút thuốc lá sẽ hủy hoại lá gan của chúng ta

Người hút thuốc có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cao (bệnh thiếu máu cục bộ, cao huyết áp), rối loạn hô hấp (viêm phế quản, bệnh phổi nghẽn mãn tính, hen suyễn), ung thư (phổi, gan, miệng, bàng quang, thanh quản, thực quản, dạ dày, thận).

Ngoài các tác hại nguy hiểm nêu trên, hút thuốc lá còn có thể gây ra các hệ lụy khôn lường cho gan, một cơ quan không có các liên hệ trực tiếp nào đến bản thân việc hút thuốc.

Gan là một cơ quan quan trọng có nhiều nhiệm vụ một trong số đó chính là chức năng gan xử lý thuốc, rượu và các chất độc khác để loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Hút thuốc lá nặng tạo ra độc tố gây viêm hoại tử và tăng mức độ nghiêm trọng của tổn thương. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan trong bệnh nhân viêm gan mãn tính bất kể tình trạng gan đang ở tình trạng nào.

Tác động độc hại của thuốc lá lên gan

Tác động trực tiếp:  Hút thuốc có chứa các chất hóa học có tiềm năng gây độc cho tế bào. Những chất độc này được tạo ra thông qua bởi áp suất oxy hóa liên quan đến sự peroxy hóa lipid được tạo ra bởi việc hút thuốc lá, kích hoạt các tế bào hình sao và cả sự phát triển xơ hóa trong tế bào gan. Thêm vào đó, hút thuốc làm tăng sản xuất các cytokine gây viêm, một chất có liên quan đến tổn thương tế bào gan. Người ta đã báo cáo rằng hút thuốc làm tăng chỉ số xơ hóa và chỉ số hoạt động mô học trong các bệnh nhân viêm gan siêu vi C mãn tính, góp phần vào sự tiến triển các vấn đề về xơ gan do HBV.

Tác động gián tiếp: Hút thuốc nhiều liên quan đến sự gia tăng carboxyhemoglobin ( Hemoglobin trong đó sắt liên kết với cacbon monoxit(CO) thay vì oxy) và giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu (RBCs) dẫn đến tình trạng thiếu oxy máu mô. Thiếu oxy sẽ kích thích sự sản sinh erythropoietin gây ra sự tăng sản của tủy xương.  Erythropoietin kích thích sự hấp thu sắt từ ruột, sự hấp thu sắt tăng lên dẫn đến sự tích tụ kim loại này trong các đại thực bào và sau đó là tế bào gan, theo thời gian, thúc đẩy sự oxy hóa ở các tế bào gan. Do đó, hút thuốc lá có thể là một yếu tố góp phần gây ra hàng loạt các bệnh như bệnh xơ gan do biến dưỡng và xơ gan do cồn.

Thuốc lá gây ảnh hưởn trực tiếp đến ung thư gan

Hút thuốc tạo ra các hóa chất có tiềm năng sản sinh tế bào ung thư như hydrocarbon, nitrosamine, cao thuốc lá và vinyl clorua. Hút thuốc sản sinh ra một hợp chất tên 4-aminobiphenyl, một chất có khả năng gây ung thư gan được khuyến cáo trên toàn cầu, không những thế nguy cơ ung thư gan còn cao hơn ở các bệnh nhân sử dụng thuốc lá dương tính với các loại viêm gan virus. Hút thuốc lá có liên quan đến việc làm giảm p53, một bộ gen có chức năng ức chế khối u. Sự ức chế phản ứng tế bào T gây ra bởi nicotin và cao thuốc lá làm cho khả năng giám sát các tế bào ung thư suy giảm. El-Zayadi và các cộng sự đã báo cáo rằng việc hút thuốc lá dẫn đến sự tích tụ sắt dư thừa trong tế bào gan, từ đó gây ra xơ hóa tế bào gan “xui khiến” sự phát triển của HCC( ung thư gan ). Ngoài ra, tâm trạng ức chế, một đặc điểm chung trong số những người hút thuốc nặng, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hơn nữa.

Lời khuyên

Các chuyên gia khuyến cáo rằng bỏ thuốc lá sẽ cải thiện được các bệnh như ung thư, xơ gan và  nhất là bệnh tim mạch. Ngưng hút lá sau một năm nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành có thể giảm 50%, bỏ được 10 năm tỉ lệ tử vong do bệnh mạch vành giảm 70% và nếu hơn 10 năm thì tỉ lệ tử vong giống như người không hút thuốc lá.

Với những lợi ích thiết thực ở trên thì tại sau chúng ta không bỏ hút thuốc lá và bỏ đi quan niệm cho dù là “thuốc ngon nửa điếu”. Không hút thuốc lá để được sống thọ hơn và khỏe hơn, ít bệnh tật và giảm được rủi ro bệnh tim, bệnh ung thư…  Ngoài ra bạn nên sử dụng TPCN Tinh Bột Nghệ Tách Tinh Dầu để phòng ngừa ung thư, hỗ trợ bảo vệ gan và tăng cường chức năng gan mật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *