Gan nhiễm mỡ

Triệu chứng

Người bị gan nhiễm mỡ hầu như không có triệu chứng gì. Chỉ có một vài bệnh nhân cảm thấy hơi mệt mỏi và suy nhược, hoặc có cảm giác hơi tưng tức ở vùng dưới sườn bên phải. Do vậy, bệnh thường được phát hiện một cách tình cờ sau một xét nghiệm máu thường quy (thấy men gan tăng) hoặc sau khi được siêu âm. Vì vậy, để phát hiện sớm, nên siêu âm tầm soát bệnh 3 tháng/lần. Những trường hợp gan nhiễm mỡ không kèm viêm gan thường có một giai đoạn lâm sàng lành tính 10-15 năm. Còn ở những người có kèm viêm gan, có đến 25% sẽ tiến triển đến xơ gan trong cùng thời gian đó.

Các triệu chứng cảnh báo là chán ăn, ăn không ngon; mệt mỏi kéo dài và buồn nôn, đầy bụng.

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến loại bệnh lý này. Đầu tiên chúng phải kể đến chế độ ăn uống thiếu kiểm soát, quá nhiều thực phẩm dầu mỡ, ngọt và cay nóng. Sử dụng quá nhiều rượu bia liên tục và thường xuyên. Phụ nữ đang mang thai và hậu sinh sản. Bệnh nhân bị tiểu đường, thừa cân hoặc thiếu dinh dưỡng.

Đối tượng dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ thường là những đối tượng đã có những thói quen được liệt kê như trên ở mục triệu chứng. Bên cạnh đó, gan nhiễm mỡ cũng có thể đến đối với những người thừa cân béo phì, người cao tuổi, người ít vận động,…

Vì vậy hãy đề phòng và chăm sóc lá gan của các bạn trước khi mắc các loại bệnh hiểm nghèo này.

Cách phòng tránh

Đối với cách đối tượng đã bị bệnh gan hoặc có tiền án tiền sự về bệnh gan nên hạn chế sử dụng rượu bia và các chất có cồn, các chất béo và đồ chiên rán. Với những người bị béo phì hoặc có nguy bị béo phì và có những thói quen không phù hợp thì nên có những chế độ ăn kiêng hợp lý kết hợp vận động thể dục thể thao.

Theo các chuyên gia y tế, trong giai đoạn đầu của bệnh thoái hóa mỡ gan, bệnh không làm ảnh hưởng gì đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể cũng như hoạt động sống hàng ngày của người bệnh. Tuy nhiên nếu không được khắc phục sớm, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn gây những tổn thương nghiêm trọng: làm giảm các chức năng gan, phá hủy các tế bào gan gây xơ gan, thậm chí dẫn đến ung thư gan… Trường hợp chuyển sang cấp tính bệnh nhân sẽ bị vàng da, suy gan, có biểu hiện rối loạn tâm thần vậy nên việc chữa trị gan nhiễm mỡ cũng sẽ rất khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *