Các hormone và nhóm chất quan trọng được giải phóng khi quan hệ tình dục

Dưới đây là những loại hormone và nhóm chất được sản sinh khi nam giới tham gia hoạt động tình dục. Những nhóm chất này không chỉ có vai trò với sức khoẻ thể chất mà còn chi phối tâm trạng của quý ông.

Oxytocin

Oxytocin có tên gọi hormone tình yêu, được giải phóng khi quan hệ tình dục, sau đó theo dòng máu đi khắp cơ thể, tạo cảm giác khoan khoái dễ chịu. Loại hormone sản sinh trong quá trình ân ái này giúp người nam người nữ cảm thấy yêu đối phương hơn. Oxytocin giúp cảm giác lên đỉnh mãnh liệt hơn. Oxytocin tiết ra càng nhiều, nam giới càng muốn vuốt ve, âu yếm bạn tình sau khi quan hệ.

Oxytocin là hormone gắn kết tình yêu của đôi lứa

Oxytocin có vai trò quan trọng với sức khoẻ sinh lý nam giới. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Sexual Medicines của Mỹ chỉ ra rằng oxytocin có tác dụng cải thiện khả năng cương cướng của dương vật, giúp nam giới hưng phấn hơn, thăng hoa hơn khi quan hệ tình dục.

Ngoài ra, oxytocin còn có tác dụng xoa dịu tinh thần nhờ ức chế sự sản sinh cortisol – một loại hormone gây ra stress, lo lắng. Oxytocin còn có tác dụng tích cực với trí nhớ của con người, giúp giảm cân, kéo dài tuổi thọ.

Endorphin

Endorphin là từ viết tắt của endogenous morphine, có nghĩa là morphin nội sinh. Đây là một nhóm chất dẫn truyền thần kinh, liên kết với các cơ quan cảm nhận cơn đau trong não, giúp giảm đau.

Endorphin đảm nhận chức năng chính là ức chế sự truyền tín hiệu đau, chính vì vậy endorphin đóng vai trò như chất giảm đau, giảm căng thẳng, dịu thần kinh. Chúng cũng có thể tạo ra cảm giác hưng phấn, khoái lạc giống với cảm giác do các opioid tạo ra. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây ra cảm giác chóng mặt và buồn ngủ.

Endorphin lý giải cho hiện tượng nam giới lăn ra ngủ sau khi hành sự

Endorphin được sản sinh nhiều hơn khi quan hệ tình dục, giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, ngủ ngon hơn. Chính vì vậy mà những người quan hệ tình dục đều đặn, lượng endorphin dồi dào thường có tâm trạng thoải mái, tràn đầy năng lượng. Endorphin cũng lý giải cho việc nam giới thường chìm vào giấc ngủ sau khi lên đỉnh.

Prolactin

Prolactin cũng là một loại hormone được sản sinh nhiều hơn trong quá trình quan hệ tình dục. Hormone này có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, điều hòa hệ miễn dịch và liên quan trực tiếp đến sự phát triển của tuyến tụy.

Prolactin cùng với testosterone là những hormone ảnh hưởng đến khả năng tình dục của nam giới

Prolactin đóng vai trò quan trọng trong kích thích sản xuất sữa ở nữ giới. Còn với nam giới, prolactin có mối liên hệ mật thiết với khả năng tình dục. Theo kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí Sexual Medicine, nồng độ thấp prolactin liên quan đến một số suy giảm khả năng tình dục của nam giới. Cụ thể, nam giới có nồng độ prolactin thấp cảm thụ cực khoái tình dục tệ hơn người có nồng độ prolactin cao.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở những nam giới có nồng độ prolactin thấp. Ngoài ra nồng độ prolactin thấp trong máu còn liên quan đến việc tăng lượng đường huyết và cảm giác mệt mỏi của cơ thể.

DHEA

Một loại hormone có tên Dehydroepiandrosterone (DHEA) được sản sinh khi nam giới đạt đến khoái cảm. DHEAcòn có tên gọi khác là hormone tuổi thọ bởi đây là một trong 3 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của con người, bên cạnh insulin và DHEA. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra rằng, những người sống lâu hơn người khác thường có nhiệt độ thấp, hàm lượng insulin không cao và lượng DHEAtăng.

DHEA được sản xuất chủ yếu ở tuyến thượng thận, nó hoạt động như một chất trung gian trao đổi chất trong quá trình sinh tổng hợp các steroid. Hàm lượng DHEA cao giúp cải thiện khả năng miễn dịch, trẻ hoá làn da, tăng tuổi thọ con người. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nam giới làm “chuyện ấy” ít nhất 2 lần/tuần sống lâu hơn những người chỉ quan hệ 2-3 lần/tháng.

Serotonin

Serotonin là một chất hoá học tự nhiên trong cơ thể, đóng vai trò là một chất dẫn truyền thần kinh và một hormone. Serotonin còn gọi là hormone hạnh phúc sẽ được phóng thích một lượng đáng kể vào não sau mỗi lần lên đỉnh. Serotonin giúp điều chỉnh tâm trạng, khiến bạn cảm thấy vui vẻ và thoả mãn. Hormone serotonin là một liệu pháp để giảm stress, chống trầm cảm trong y học.

Thiếu hụt serotonin trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ tâm lý như lo lắng, rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi, dễ bị kích động, suy nghĩ tiêu cực. Khi nồng độ serotonin trong não thấp, tình trạng kéo dài có thể dẫn đến trầm cảm.

Adrenaline

Adrenaline là một hormon được giải phóng khỏi tuyến thượng thận khi đạt cực khoái. Adrenaline kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, làm tăng nhịp tim và làm giãn động mạch để tăng lưu lượng máu đến các cơ bắp khi quan hệ chăn gối. Ngoài ra hormon này cũng giúp làm tăng lượng oxy cung cấp cho não và các cơ quan trong cơ thể.

Adrenaline được tạo ra bởi tuyến thượng thận với lượng rất nhỏ nhưng lại có vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Nồng độ Adrenaline đạt đỉnh cao lúc sáng và giảm dần trong ngày. Adrenaline quá thấp sẽ khiến huyết áp thấp và cơ thể khó hoạt động. Ngược lại Adrenaline quá cao sẽ ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể và khiến tình trạng hoạt động tim mạch xấu đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *