Bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B gây ảnh hưởng trực tiếp và gây phá hủy nặng nề đến gan. Theo số liệu thống kê, hơn 90% số người mắc bệnh có diễn biến cấp tính trong thời gian ngắn và có thể khỏi hoàn toàn, gần 10% sẽ chuyển sang viêm gan B mãn tính và cuối cùng dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan.

Viêm gan B (hay còn gọi là viêm gan siêu vi B) là tình trạng viêm gan lây nhiễm cao, do virus viêm gan B gây ra. Virus này là một trong nhiều loại virus gây viêm và ảnh hưởng đến chức năng gan. Viêm gan B có hai dạng:

Viêm gan B cấp tính, đây là bệnh lý ngắn ngày, thường xảy ra trong vòng 6 tháng kể từ khi phơi nhiễm với virus viêm gan B.

Viêm gan B mãn tính, thường xảy ra dài hạn, khi virus không bị đào thải mà tiếp tục sống trong cơ thể bệnh nhân…

Triệu chứng thường gặp

Viêm gan B được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” vì thường không gây ra triệu chứng gì cho đến khi gan của người bệnh đã tổn hại nặng sau nhiều năm mắc bệnh. Những triệu chứng viêm gan B bạn có thể gặp bao gồm: nổi ban; đau khớp; mệt mỏi; vàng da. Những triệu chứng viêm gan B khác có thể xảy ra bao gồm: phân có màu xanh xám; nước tiểu đậm màu; ngứa ngáy; chán ăn; buồn nôn; sốt nhẹ; đau bụng; mạch máu nổi lên trên da như màng nhện (còn gọi là dấu sao mạch). Bệnh còn có thể dẫn đến triệu chứng nghiêm trọng hơn như xơ gan cổ trướng (bụng chứa nhiều dịch) và suy gan.Bạn có thể gặp các triệu chứng khác được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ nhiễm viêm gan B?

Virus viêm gan B lây lan qua việc tiếp xúc với máu, tinh dịch hay dịch cơ thể của người bị nhiễm. Nguy cơ mắc bệnh của bạn càng tăng nếu có thêm các yếu tố sau: quan hệ tình dục với nhiều đối tượng hay với người mắc bệnh bệnh viêm gan B mà không dùng biện pháp bảo vệ; dùng chung kim tiêm khi dùng thuốc truyền tĩnh mạch; quan hệ đồng giới nam; sống với người mắc bệnh viêm gan B; mẹ mắc bệnh viêm gan B có thể truyền sang con; công việc phải tiếp xúc nhiều với máu người bệnh; du lịch đến những vùng có tỷ lệ người mắc viêm gan B cao như Châu Phi, Trung và Đông Nam Á, Đông Âu.

Đối tượng dễ nhiễm viêm gan B

Thường những bệnh nhân mắc viêm gan B là những người có thói quen sử dụng rượu bia bừa bãi, những người có tiền án về bệnh nha, người thiếu ngủ, uống ít nước và luôn luôn bị stress trong cuộc sống.

Hơn nữa, viêm gan B cấp thường không có nhiều biểu hiện rõ ràng và chỉ có thể phát hiện ra qua xét nghiệm máu. Do vậy các bạn hãy tiến hành xét nghiệm sớm để tự bảo vệ sức khỏe các bạn nhé.

CÔNG TY TNHH ROSA BONITA

ĐỊA CHỈ: SỐ 15, NGÕ 12/85, PHỐ ĐÀO TẤN, PHƯỜNG CỐNG VỊ, QUẬN BA ĐÌNH, HÀ NỘI

Thực Hiện: Đào Quang Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *